CHUYÊN MỤC ❯❯ LÀM ĐẸP

Bệnh viêm da tiết bã - Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm da tiết bã là tình trạng da phổ biến, mãn tính, xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể như: Những mảng da đầu, phía trong tai, lông mày, mí mắt, mũi, cánh mũi, giữa ngực.

Viêm da tiết bã là tình trạng da phổ biến, mãn tính, xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể như: Những mảng da đầu, phía trong tai, lông mày, mí mắt, mũi, cánh mũi, giữa ngực.

Các triệu chứng bệnh Viêm da tiết bã thường xảy ra gồm:

Da đóng vảy, màu trắng, dễ bong tróc hoặc hơi vàng, dầu. Các mảng này bao phủ một vùng của da. Thường là vùng da có tuyến dầu hoạt động mạnh. Bị đỏ nhẹ, tóc có thể bị rụng. Da bị ngứa, có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu da bị tổn thương, dẫn đến càng ngứa hơn và bị chảy máu nếu gãi.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm da tiết bã:

Bệnh xảy ra khi quá trình tái tạo tế bào ở da bị rút ngắn, dẫn đến sự bong tróc của các tế bào ở lớp sừng nhanh hơn, chúng kết dính lại với nhau tạo thành vảy có thể nhìn thấy được. Tác nhân kích thích của bệnh có liên quan đến một loại nấm là malassezia phát triển trên những vùng da nhờn nhiều, dẫn đến hiện tượng viêm da, làm hình thành các vảy ngứa.

Có nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề này:

  • Bệnh có tính chất di truyền, gia đình có người mắc bệnh thì con của họ cũng dễ mắc bệnh.
  • Các yếu tố khác như căng thẳng về tinh thần, thay đổi nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, uống rượu beer, cơ thể mệt mỏi, khí hậu khắc nghiệt, béo phì… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Suy giảm hệ miễn dịch cũng liên quan đến việc làm tăng các trường hợp bị bệnh viêm da tiết bã.

Cách điều trị bệnh viêm da tiết bã:

Cách tốt nhất là ngăn chặn hoặc kiểm soát các nhân tố kích thích bằng cách quan tâm đến chăm sóc da cẩn thận. Sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có chứa các hoạt chất như: Climbazole, Piroctone Olamine, Polidocanol, các chất kháng viêm như axit salycid, resorcin, khoáng chất như kẽm hoặc selenium sulfide, hoặc các chất chống nâm như ketoconazole.

Ngoài ra, bạn cần giữ trạng thái sức khoẻ tốt, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, và có chế độ ăn uống lành mạnh.