CHUYÊN MỤC ❯❯ LÀM ĐẸP

Khô da do lão hóa - Nguyên nhân và Cách nhận biết

Đôi khi quá trình lão hóa dưới da có thể làm thay đổi loại da, làm cho da bạn trở nên khô căng hơn và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Đừng vội lo lắng mà hãy hiểu rằng thay đổi này báo hiệu làn da của bạn đang cần được chăm sóc để khỏe mạnh hơn và đủ sức chống lại sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa đang đến gần.

Tại sao da khô hơn theo tuổi tác?

Da khô do lão hóa là do sự kết hợp của các yếu tố bên trong và bên ngoài với tác động tăng dần theo thời gian. Sau 25 tuổi, quá trình trao đổi chất của da bắt đầu chậm dần. Ngoài ba mươi, da bắt đầu thay đổi. Quá trình lão hóa theo thời gian như vậy là không thể tránh khỏi.

- Chức năng của hàng rào bảo vệ da trở nên suy yếu, góp phần làm mất đi độ ẩm. Khi chức  năng thiết yếu này của da đã bị tổn thương, khả năng tự bảo vệ của da suy yếu và các nhân tố bên ngoài có thể đẩy nhanh quá trình khô da do lão hóa.

- Hệ thống trao đổi chất trong mỗi tế bào cũng chậm dần. Do đó da ngày càng trở nên mất nhiều độ ẩm và tính đàn hồi. Da mặt khô và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện.

- Qua thời gian, các thay đổi nội tiết tố cũng ảnh hưởng nhất định lên làn da. Khi bắt đầu thời kì mãn kinh, lượng estrogen sụt giảm có thể làm giảm việc sản sinh các sợi đàn hồi trong da. Làn da thiếu đi độ đàn hồi sẽ dần dần bị chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn.

- Ngoài ra, Khuynh hướng di truyền và chủng tộc cũng tạo sự khác biệt về tốc độ lão hóa da và có thể làm các tác động của da khô do lão hóa trở nên rõ ràng hơn. Các dấu hiệu lão hóa thường xuất hiện trễ và ít nghiêm trọng hơn ở những người có làn da sậm màu.

Cách nhận biết khô da do lão hóa

Khô da do lão hóa thường là mối quan tâm hàng đầu của các chị em, vì làn da bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu khô căng rõ rệt hơn và cần thời gian chăm sóc lâu dài.

Tình trạng này có thể thấy ở bốn loại da chính. Mọi loại da đều có thể bị khô do tuổi tác. Dù không phải trường hợp nào cũng như vậy, nhưng việc da trở nên khô hơn thường là tiến trình phổ biến của quá trình lão hóa da.

Cảm giác của làn da khô do lão hóa

Theo thời gian, da trở nên khô và căng hơn. Bên cạnh các thuộc tính của da khô, da lão hóa còn cảm thấy:  

  •        Thô ráp
  •        Có vết nứt nẻ
  •        Chai sần/tróc vảy
  •        Ngứa thường xuyên        

Biểu hiện bên ngoài của da khô do lão hóa

Ngoài việc tăng cảm giác khô, các vết nứt nhỏ và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn trên da. Các vết này xuất hiện ngày càng nhiều và sâu hơn. Các đường nhăn và nếp nhăn đầu tiên thường xuất hiện ở vùng mắt.

Kết luận, dù bạn sỡ hữu loại da nào đi nữa thì việc dưỡng ẩm đều đặn cho da từ sớm vẫn chính là chìa khóa, là yếu tố quan trọng nhất để chống lại quá trình khô da do lão hóa. Nếu bạn chưa có thói quen dưỡng ẩm đúng cách, hãy nhanh chóng bắt đầu từ hôm nay để sở hữu một làn da khỏe mạnh, tươi trẻ bất chấp thời gian và tuổi tác.