CHUYÊN MỤC ❯❯ LÀM ĐẸP

Mẹo vặt giúp bạn tránh, kiểm soát ham muốn gãi khi mắc bệnh viêm da cơ địa

Không riêng gì bệnh viêm da cơ địa mà cả những căn bệnh ngoài da khác sẽ khiến bạn luôn có cảm giác ngứa, bức bối và phương pháp quen thuộc mọi người vẫn dùng đó là gãi giảm ngứa. Một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát ham muốn gãi, giúp bảo vệ da và cải thiện căn bệnh hiệu quả.

Mẹo vặt giúp bạn tránh, kiểm soát ham muốn gãi khi mắc bệnh viêm da cơ địa

Không riêng gì bệnh viêm da cơ địa mà cả những căn bệnh ngoài da khác sẽ khiến bạn luôn có cảm giác ngứa, bức bối và phương pháp quen thuộc mọi người vẫn dùng đó là gãi giảm ngứa. Tuy nhiên bạn nên biết, khi gãi tình trạng hết ngứa chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và thậm chí bạn sẽ ngứa hơn nhiều khi cơn ngứa quay trở lại. Một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát ham muốn gãi, giúp bảo vệ da và cải thiện căn bệnh hiệu quả.

Gãi là đáp ứng tự nhiên với ngứa và theo định nghĩa, chúng không thể tách rời nhau. Gãi không làm giảm ngứa nhưng nó được chứng minh rằng là gây thỏa mãn và gây nghiện. Vòng xoáy ngứa - gãi là một hiện tượng phức tạp liên quan tới các thành tố cảm giác, vận động và cảm xúc. Sự thôi thúc phải gãi có thể mạnh mẽ bởi vì cảm giác thỏa mãn khi gãi mang lại là giảm ngứa rất nhiều và ngoài ra có thể liên quan tới cảm giác hài lòng hay thích thú. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng gãi như một trải nghiệm thú vị tương quan với mức độ ngứa tiềm ẩn trên cả bệnh nhân bị ngứa mãn tính lẫn người bình thường. Các nghiên cứu phong phú về chức năng hình ảnh não khám phá ra rằng vòng xoáy ngứa - gãi ở con người có thể theo dõi được trên các vùng não đặc biệt bao gồm vùng liên quan tới khen thưởng, cảm giác đau và nghiện.

Vòng xoáy Ngứa - Gãi - Ban là thường xuyên được dùng để mô tả sự ngứa tiến triển, không bao giờ kết thúc và luôn luôn hằng định và khiến viêm da cơ địa rất khác biệt so với các bệnh lý da khác. Viêm da cơ địa thường được gọi là “Ngứa tạo Ban” hơn là  “Ban mà ngứa”.

Cảm giác ngứa càng nhiều, càng gãi nhiều càng dẫn tới phá hủy da và xuất hiện ban đỏ. Thông thường ở tình trạng mãn tính nó trở thành một thói quen vô thức và bệnh nhân thường thậm chí không nhận ra rằng họ đang gãi. Khi một bệnh nhân gãi, da của họ thành bị viêm, điều này sẽ khiến da càng ngứa nhiều hơn vì thế bệnh nhân càng khó để từ bỏ cảm giác muốn gãi. Vòng xoáy luẩn quẩn này có thể  trở nên rất nghiêm trọng đến mức gây ra mất ngủ, kích thích, lo lắng và stress. Ở những ca nặng, nó có thể dẫn tới rách da (vết thương hở, chảy máu và sâu) trên da hoặc thậm chí là lichen nặng (dày da) và đau.

Các mẹo cơ bản để kiểm soát cảm giác muốn gãi

Giữ móng tay ngắn để tránh làm rách da khi gãi.

Giữ mát - Nóng quá có thể gây ra ngứa, cố gắng giữ nhiệt độ cơ thể hằng định nhất có thể, mặc nhiều lớp áo mỏng bằng bông.

Tránh để phòng quá nóng, giữ đường dẫn nhiệt ở mức thấp nhất và buổi tối nên để phòng ngủ lạnh.

Tránh chăn dày nặng, dùng chăn cotton nếu có thể.

Nhẹ nhàng chà xát bằng mu ngón tay, đè nén hoặc véo nhẹ vào vùng da bị ngứa thay vì gãi.

Dùng gạc lạnh.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu, nhờ sự tư vấn của người có chuyên môn để tìm ra nguyên nhân chính gây nên ngứa từ đó chọn lựa được phương pháp điều trị phù hợp.