CHUYÊN MỤC ❯❯ SỐNG KHỎE

4 tác dụng của vitamin E

Tại sao Vitamin E xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm đẹp đến vậy, từ kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng, kem chống nắng cho đến tẩy tế bào chết? Tác dụng của Vitamin E thật sự quan trọng với da? Cùng theo dõi để có câu trả lời nhé.

Vitamin E là gì?

Vitamin E không phải là tên gọi của một chất hóa học cụ thể, đó là tên gọi chung của 2 phân tử tocopherol và tocotrienol, mà chính xác hơn là bất kỳ chất nào trong tự nhiên mà có tính năng vitamin E trong dinh dưỡng. Được biết, tocopherol là một chất chống oxy hóa cao.

Vitamin E là gì: tác dụng của vitamin E với làn da và sức khỏe

Tác dụng của Vitamin E với làn da

Vitamin E bảo vệ da khỏi ô nhiễm môi trường 

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời tác động lên da dần dà sẽ dẫn đến sự thoái hóa bên trong tế bào, làm mất đi tính đàn hồi của da. Là nguyên nhân khiến da khô ráp, nhăn nheo. Tiếp xúc lâu ngày có thể gây ung thư da - bắt đầu với chứng dày sừng dẫn đến ung thư tế bào vảy, cũng như tạo khối u ác tính.
Mặc dù Vitamin E không làm việc như kem chống nắng nhưng thực tế cho thấy Vitamin E giúp giảm thiểu các phản ứng có hại cho da, đặc biệt là khi sử dụng kết hợp với kem chống nắng. Cụ thể, Vitamin E tạo ra “rào chắn” chống lại thiệt hại cho màng tế bào, DNA, do quá trình oxy hóa gây ra bởi ánh sáng mặt trời.

Vitamin E là kem dưỡng ẩm tuyệt vời

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng lão hóa da sớm, trong đó, tình trạng viêm trên da được xem là nguyên nhân hàng đầu. Tình trạng viêm trên da thường do mất nước quá lâu. Với tác dụng kháng viêm mạnh mẽ đồng thời giúp ngăn ngừa sự mất nước qua da, Vitamin E được xem là kem dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Hơn thế, Vitamin E hấp thụ vào da rất dễ dàng. 

Tác dụng của vitamin E: ăn nhiều trái cây giúp bổ sung vitamin E

Vitamin E chống lão hóa cao

Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng vitamin E bảo vệ các nguyên bào sợi trong da - đó là những tế bào tạo collagen, glycosaminoglycans, cũng như các sợi đàn hồi và glycoprotein tìm thấy trong ma trận ngoại bào của da. Tuy nhiên, lượng tocopherol đã được chứng minh sẽ giảm dần theo độ tuổi. Đồng thời, vitamin E trên da cũng cạn kiệt khi tiếp xúc hằng ngày với ánh sáng mặt trời. Đó là lý do tại sao càng về già chúng ta càng cần bổ sung nhiều vitamin E cho cơ thể. 

Vitamin E giúp chữa lành vết thương

Trong các thử nghiệm thực tế, vitamin E đã cho thấy sức mạnh trong chữa lành vết thương. Với giải pháp thêm 5% vitamin E vào liều dùng, thời gian chữa bệnh đã được thu ngắn rõ rệt. Với khả năng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da, các vùng da tổn thương vì thế được phục hồi nhanh chóng và duy trì được sự khỏe mạnh như ban đầu.   

Hạ An 

Tổng hợp